HomeBài giảng Nội khoa

Suy giảm buồng trứng nguyên phát (mãn kinh sớm, cường tuyến sinh dục, giảm tuyến sinh dục, suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm)

Thuyên Tắc Huyết Khối Tĩnh Mạch
Tóm tắt hướng dẫn thực hành lâm sàng trong viêm não thất và viêm màng não liên quan tới chăm sóc y tế
Điều trị tăng huyết áp từ y học chứng cứ đến thực hành lâm sàng
Cấp Cứu Đột Quỵ Đến Sớm – Phác Đồ BV Bạch Mai
Hôn mê tăng đường huyết có nhiễm toan ceton

Theo JoAnn V. Pinkerton , MD, University of Virginia Health System

Trong suy giảm buồng trứng nguyên phát, buồng trứng không thường xuyên giải phóng trứng và không sản sinh ra đủ hóc môn sinh dục mặc dù có sự gia tăng nồng độ gonadotropin – hướng sinh dục (đặc biệt là hormone kích thích nang noãn – FSH) ở phụ nữ < 40. Chẩn đoán bằng cách đo nồng độ FSH và estradiol. Thông thường, điều trị với liệu pháp kết hợp estrogen / progestogen.

 

Trong suy giảm buồng trứng nguyên phát, buồng trứng ngừng hoạt động bình thường ở phụ nữ < 40. Rối loạn này được sử dụng để được gọi là suy buồng trứng sớm hoặc mãn kinh sớm; tuy nhiên, các thuật ngữ này gây hiểu nhầm bởi vì phụ nữ bị suy giảm chức năng buồng trứng nguyên phát không phải lúc nào cũng ngừng kinh nguyệt và buồng trứng của họ không phải lúc nào cũng ngừng hoạt động hoàn toàn. Do đó, chẩn đoán suy buồng trứng nguyên phát không phải lúc nào cũng có nghĩa là việc mang thai là không thể. Ngoài ra, rối loạn này không có ý nghĩa rằng một phụ nữ đang lão hóa sớm; nó chỉ có nghĩa là buồng trứng của nó không còn kéo dài hoạt động bình thường .

Trong suy buồng trứng nguyên phát, buồng trứng

 • Ngừng giải phóng noãn hoặc giải phóng chúng ngắt quãng

 • Ngừng sản xuất hormone estrogenprogesterone, và testosterone hoặc chỉ sản xuất chúng ngắt quãng

Nguyên nhân

Sự suy giảm buồng trứng nguyên phát có nhiều nguyên nhân khác nhau (xem Bảng: Nguyên nhân phổ biến của sự suy giảm buồng trứng nguyên phát), bao gồm những nguyên nhân sau:

 • Số lượng nang noãn buồng trứng tồn tại khi sinh không đủ.

 • Tốc độ thoái hoá nang noãn tịt tăng lên, như xảy ra khi buồng trứng bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, hóa trị, hoặc xạ trị.

 • Các nang noãn là rối loạn chức năng (như xảy ra trong rối loạn chức năng buồng trứng tự miễn dịch).

 • Một số rối loạn di truyền tồn tại.

Các rối loạn di truyền có thể gây ra sự suy giảm buồng trứng sớm bao gồm:

 • Hội chứng Turner (45, X hoặc khảm 45, X / 46, XX hoặc 45, X / 47, XXX)

 • Hội chứng X dễ gẫy (gây ra bởi đột biến sớm trong gen FMR1)

Các rối loạn di truyền trao một nhiễm sắc thể Y cũng có thể gây ra sự suy giảm buồng trứng nguyên phát. Những rối loạn này thường hiển nhiên ở tuổi 35, làm tăng nguy cơ ung thư tế bào mầm của buồng trứng.

BẢNG: Nguyên nhân phổ biến của sự suy giảm buồng trứng nguyên phát

Triệu chứng và Dấu hiệu

Ở phụ nữ có suy buồng trứng nguyên phát kín đáo hoặc về sinh hoá (xem phân loại, dưới đây), dấu hiệu duy nhất có thể là vô sinh không giải thích được. Phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát hoặc suy buồng trứng sớm thường bị vô kinh hoặc ra máu không đều và thường có triệu chứng hoặc dấu hiệu thiếu hụt estrogen (ví dụ, loãng xương, viêm âm đạo do teo, giảm ham muốn tình dục). Họ cũng có thể có những thay đổi trong tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm.

Buồng trứng thường nhỏ và hầu như không thể sờ thấy được nhưng đôi khi bị to ra, thường khi nguyên nhân là do rối loạn miễn dịch. Phụ nữ cũng có thể có các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn nguyên nhân (ví dụ, các triệu chứng rối loạn trong hội chứng Turner, khuyết tật về trí tuệ, các đặc điểm rối loạn hình thái, chứng tự kỷ do hội chứng Fragile X, hiếm khi, tụt huyết áp khi đứng, tăng sắc tố, giảm lông nách và xương mu do suy thượng thận).

Nếu người phụ nữ không nhận được điều trị bằng estrogen, nguy cơ sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, và bệnh mạch vành sẽ tăng lên.

Nếu suy giảm buồng trứng nguyên phát do rối loạn tự miễn dịch, phụ nữ có nguy cơ bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận nguyên phát tiềm ẩn đe dọa tính mạng (bệnh Addison).

Chẩn đoán

 • Nồng độ FSH và estradiol

 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp, đường máu khi đói, điện giải đồ và creatinine

 • Đôi khi thực hiện các xét nghiệm di truyền

Suy buồng trứng nguyên phát được nghi ngờ ở phụ nữ < 40 với triệu chứng vô sinh không giải thích được, bất thường về kinh nguyệt hoặc triệu chứng thiếu hụt estrogen.

Xét nghiệm mang thai được thực hiện, và nồng độ FSH huyết thanh và estradiol được đo hàng tuần trong 2-4 tuần; nếu mức FSH cao (> 20 mIU / mL, nhưng thường > 30 mIU / mL) và estradiol mức thấp (thường là < 20 pg / mL), tình trạng suy buồng trứng được xác nhận. Sau đó, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện dựa trên nguyên nhân bị nghi ngờ.

Vì hóc môn kháng mullerian được sản xuất chỉ ở những nang noãn nhỏ nên nồng độ trong máu của hóc môn này đã được sử dụng để chẩn đoán giảm trữ lượng buồng trứng. Nồng độ bình thường là từ 1,5 đến 4,0 ng / ml. Nồng độ rất thấp cho thấy giảm trữ lượng buồng trứng. Đánh giá khả năng sinh sản qua nội tiết sẽ sử dụng nồng độ hóc môn kháng müllerian để dự đoán những phụ nữ nào có thể phản ứng kém với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản và nói chung những cặp vợ chồng này ít thành công hơn trong điều trị sinh đẻ.

Tư vấn di truyền và xét nghiệm FMR1 đột biến sớm được chỉ ra nếu phụ nữ có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng nguyên phát hoặc có khuyết tật trí tuệ, run hoặc mất ngủ. Nhiễm sắc thể đồ được xác định nếu phụ nữ bị suy giảm hoặc suy buồng trứng được xác định < 35 tuổi hoặc nếu đột biến sớm FMR1 bị nghi ngờ.

Nếu karyotype bình thường hoặc nếu nghi ngờ nguyên nhân tự miễn dịch, xét nghiệm đối với huyết thanh tuyến thượng thận và kháng thể chống lại 21 hydroxylase (kháng thể thượng thận) được thực hiện.

Nếu nghi ngờ nguyên nhân tự miễn dịch, các xét nghiệm để tìm suy tuyến giáp tự miễn được thực hiện; chúng bao gồm đo nồng độ các hóc môn kích thích tuyến giáp (TSH), thyroxine (T4), và các kháng thể kháng thyroid-peroxidase và kháng thyroglobulin.

Nếu nghi ngờ suy thượng thận, đo nồng độ cortisol buổi sáng hoặc test kích thích adrenocorticotropic (ACTH) có thể khẳng định chẩn đoán.

Các xét nghiệm khác về rối loạn chức năng tự miễn dịch cần được thực hiện; chúng bao gồm CBC, ESR, và đo nồng độ kháng thể kháng nhân và yếu tố dạng thấp.

Mật độ xương được đo nếu phụ nữ có các triệu chứng hoặc dấu hiệu thiếu oestrogen.

Sinh thiết buồng trứng không được chỉ định.

Phân loại

Tình trạng suy buồng trứng nguyên phát có thể được phân loại dựa trên các phát hiện lâm sàng và nồng độ FSH huyết thanh:

 • Tình trạng suy buồng trứng nguyên phát kín đáo : vô sinh không rõ nguyên nhân và nồng độ FSH huyết thanh cơ bản bình thường

 • Tình trạng suy buồng trứng nguyên phát sinh hoá: vô sinh không rõ nguyên nhân và nồng độ FSH huyết thanh cơ bản tăng

 • Suy giảm buồng trứng nguyên phát rõ ràng: Chu kỳ kinh nguyệt không đều và nồng độ FSH huyết thanh cơ bản tăng.

 • Suy buồng trứng sớm: Thời kỳ không thường xuyên hoặc thỉnh thoảng trong nhiều năm, khả năng mang thai, và nồng độ FSH huyết thanh cơ bản tăng cao

 • Mãn kinh sớm: Vô kinh, vô sinh vĩnh viễn, và sự cạn kiệt hoàn toàn của nang noãn nguyên thủy

Điều trị

 • Liệu pháp estrogen / progestogen

Phụ nữ không mong muốn mang thai được điều trị bằng estrogen / progestin theo chu kỳ (liệu pháp hóc môn phối hợp) cho đến khoảng tuổi 51 trừ khi những hóc môn này bị chống chỉ định; liệu pháp này làm giảm triệu chứng của thiếu hụt estrogen giúp duy trì mật độ xương và có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành, bệnh Parkinson, thay đổi tâm trạng (bao gồm trầm cảm), viêm âm đạo do teo và chứng sa sút trí tuệ.

Đối với phụ nữ mong muốn có thai, một lựa chọn là thụ tinh trong ống nghiệm các tế bào noãn được hiến tặng phối hợp với estrogen ngoại sinh và progestogen, cho phép niêm mạc tử cung hỗ trợ cho phôi được chuyển. Tuổi của người cho noãn là quan trọng hơn tuổi của người nhận. Kỹ thuật này khá thành công, nhưng ngay cả khi không có kỹ thuật này, một số phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng nguyên phát sẽ có thai. Không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là làm tăng tỷ lệ phóng noãn hoặc khôi phục lại khả năng sinh sản ở những phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát.

Các lựa chọn khác cho phụ nữ mong muốn mang thai bao gồm bảo quản lạnh mô buồng trứng, tế bào noãn, phôi và phôi hoặc noãn hiến tặng Những kỹ thuật này có thể được sử dụng trước hoặc trong khi suy buồng trứng, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư. Buồng trứng của trẻ sơ sinh và người trưởng thành có một số lượng nhỏ các tế bào túi noãn gốc có thể tăng sinh ổn định trong nhiều tháng và tạo ra tế bào trứng trưởng thành in vitro; các tế bào này có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị vô sinh trong tương lai.

Khoảng 5 đến 10% phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát cuối cùng đã có thai của chính họ , mà không cần điều trị vô sinh.

Trừ phi chống chỉ định, liệu pháp hóc môn hoặc thuốc ngừa thai uống được khuyến cáo thay vì các phương pháp điều trị đặc hiệu xương khác (ví dụ, thuốc chống loãng xương bisphosphonate) để ngăn ngừa mất xương ở những phụ nữ bị suy buồng trứng sớm; các phương pháp điều trị này được đưa ra cho đến khi phụ nữ đạt tuổi trung bình của mãn kinh (khoảng tuổi 51), khi điều trị có thể được đánh giá lại.

Để giúp ngăn ngừa loãng xương, những phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát nên ăn đủ lượng canxi và vitamin D (trong chế độ ăn và / hoặc các chất bổ sung).

Phụ nữ có nhiễm sắc thể Y yêu cầu thủ thuật mở bụng hoặc nội soi và phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hai bên vì nguy cơ ung thư tế bào mầm của buồng trứng tăng lên.

Những điểm chính

 • Nghi ngờ suy buồng trứng nguyên phát ở phụ nữ có bất thường không giải thích được về kinh nguyệt, vô sinh hoặc triệu chứng thiếu hụt estrogen.

 • Xác nhận chẩn đoán bằng cách đo nồng độ FSH (cao, thường > 30 mIU / mL) và estradiol (thấp, thường < 20 pg / mL).

 • Nồng độ AMH thấp giúp dự đoán phụ nữ có thể phản ứng kém với điều trị vô sinh.

 • Nếu nguyên nhân tự miễn dịch được xác định, hãy xét nghiệm các rối loạn tự miễn dịch khác.

 • Trừ khi có chống chỉ định, chỉ định điều trị bằng estrogen / progestogen theo chu kỳ sẽ được thực hiện cho đến khoảng 51 tuổi để duy trì mật độ xương và giảm các triệu chứng và các biến chứng của thiếu hụt estrogen.

COMMENTS

WORDPRESS: 0