HomeNghiên cứu Y họcNghiên cứu khoa học

Thuốc chống viêm khớp dạng thấp có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp

So sánh các thử nghiệm DCCT và UKPDS trên bệnh nhân tiểu đường
GS. Nguyễn Văn Tuấn – Những sai sót phổ biến về tiếng Anh trong bài báo khoa học
Diễn giải kết quả nghiên cứu bằng định lí Bayes – GS. Nguyễn Văn Tuấn

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội khoa cho thấy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA) có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp tự miễn thấp hơn, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp, sau khi được chẩn đoán mắc RA.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đã theo dõi 13.731 bệnh nhân RA mới khởi phát trong 13 năm. Các nhà nghiên cứu so sánh tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn ở những bệnh nhân này với tỷ lệ mắc bệnh ở 63.201 người trong dân số chung.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân RA có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn thấp hơn so với dân số chung. Nguy cơ này thấp hơn đáng kể ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống thấp khớp làm thay đổi bệnh (DMARD), đặc biệt là thuốc ức chế TNF.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng DMARD có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tuyến giáp. Điều trị DMARD có thể giúp giảm viêm, một yếu tố nguy cơ có thể góp phần vào bệnh tuyến giáp tự miễn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế, chẳng hạn như thiếu thông tin chi tiết về mức độ tự kháng thể và hormone tuyến giáp của người tham gia. Tuy nhiên, họ cho rằng những phát hiện của họ là quan trọng và cần được nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC KẾT QUẢ

  • Sau khi chẩn đoán RA, 321 (2,3%) bệnh nhân phát triển bệnh tuyến giáp tự miễn, so với 1838 (2,9%) trong dân số so sánh nói chung, đại diện cho tỷ lệ mắc là 3,7 so với 4,6 trên 1000 người-năm (tỷ lệ nguy cơ [HR], 0,81).
  • Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn thấp hơn rõ rệt hơn với thời gian RA dài hơn. Ví dụ, vào lúc 10-14 năm sau khi chẩn đoán RA, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn lần lượt là 2,9 so với 4,5 trên 1000 người-năm (HR, 0,64).
  • Nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn ở bệnh nhân RA so với dân số nói chung giảm mạnh nhất ở những bệnh nhân được điều trị bằng DMARD sinh học (bDMARD), với HR là 0,54.
  • Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn giảm khi sử dụng bDMARD được thấy rõ nhất ở những người sử dụng thuốc ức chế TNF (HR, 0,67).
  • Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn thấp hơn sau khi chẩn đoán RA trái ngược với các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp liên quan đến RA tăng lên.
  • Tuy nhiên, việc giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp sau khi điều trị bằng bDMARD ủng hộ giả thuyết rằng điều trị điều hòa miễn dịch cũng có thể có tác dụng làm giảm quá trình viêm có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn trên lâm sàng.

Kết luận

Nghiên cứu mới này cho thấy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp tự miễn thấp hơn. Điều này có thể là do DMARD, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị RA, có thể giúp giảm viêm.

NGUỒN: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/joim.13743

COMMENTS

WORDPRESS: 0