Các cơ chế gây hạ calci máu ở bệnh nhân sử dụng thuốc PPI (ức chế bơm proton)

Date:

Share post:

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng lâu dài các chất ức chế bơm proton (PPI) có liên quan đến các rối loạn chuyển hóa, bao gồm hạ canxi máu. PPI là các loại thuốc thường được kê đơn để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày tá tràng và các rối loạn liên quan đến axit khác.

Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên quan giữa việc sử dụng PPI và hạ canxi máu. Một cơ chế được đề xuất là PPI có thể cản trở sự hấp thụ canxi bằng cách giảm sản xuất axit trong dạ dày, cần thiết cho sự hòa tan muối canxi và hấp thụ tiếp theo trong ruột non. Điều này có thể dẫn đến giảm nồng độ canxi trong huyết thanh và tăng nguy cơ hạ canxi máu (Mizunashi và cộng sự, 1993; Gray và cộng sự, 2010).

Các cơ chế tiềm năng khác có thể góp phần vào sự phát triển của hạ canxi máu ở người dùng PPI bao gồm ức chế bài tiết hormone tuyến cận giáp, ức chế hoạt động của nguyên bào xương và thay đổi chuyển hóa vitamin D (Targownik & Leslie, 2012).

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù mối liên quan giữa việc sử dụng PPI và hạ canxi máu đã được thiết lập trong một số nghiên cứu, nhưng nguy cơ dường như tương đối thấp và hạ canxi máu nặng là rất hiếm. Tuy nhiên, những người đang điều trị PPI lâu dài nên được theo dõi các biến chứng chuyển hóa tiềm ẩn, bao gồm hạ canxi máu, và tình trạng canxi và vitamin D nên được đánh giá định kỳ (Targownik & Leslie, 2012).

Tóm lại, việc sử dụng PPI lâu dài có liên quan đến rối loạn chuyển hóa, bao gồm hạ canxi máu. Điều này có thể liên quan đến tác dụng ức chế của PPI đối với sự hấp thụ và trao đổi chất canxi. Những người đang điều trị PPI lâu dài cần được theo dõi các biến chứng chuyển hóa tiềm ẩn và cần thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa và kiểm soát bất kỳ biến chứng nào đã được xác định.

Bs Lê Đình Sáng

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Gray, S. L., LaCroix, A. Z., Larson, J., Robbins, J., Cauley, J. A., Manson, J. E., … & Ensrud, K. E. (2010). Proton pump inhibitor use, hip fracture, and change in bone mineral density in postmenopausal women: results from the Women’s Health Initiative. Archives of internal medicine, 170(9), 765-771.

Mizunashi, K., Furukawa, Y., Katano, K., Abe, K., & Ozawa, K. (1993). Effects of omeprazole, an inhibitor of H+, K(+)-ATPase, on bone resorption in humans. Calcified tissue international, 53(1), 21-25.

Targownik, L. E., & Leslie, W. D. (2012). The relationship among proton pump inhibitors, bone health, and fracture. Therapeutic advances in musculoskeletal disease, 4(4), 209-221.

spot_img

Nội dung Liên quan

Điều trị Hạ natri máu ở bệnh nhân suy tim

TỔNG QUAN Hạ natri máu là tình trạng nồng độ natri huyết thanh thấp hơn 135 mEq/L. Hạ natri...

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu

Tăng triglycerid máu (HTG) là nguyên nhân quan trọng gây viêm tụy cấp . Việc nhận biết sớm bệnh...

Béo phì và kháng insulin: con đường dẫn đến bệnh mạch máu

Tình trạng kháng insulin và béo phì rất phổ biến trong xã hội phương Tây và có liên...

Thuốc chống viêm khớp dạng thấp có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội khoa cho thấy bệnh nhân viêm khớp...