Giải thích cơ chế gây nhiễm toan chuyển hóa trong bệnh Addison?

Date:

Share post:

Nhiễm toan chuyển hóa có thể xảy ra trong bệnh Addison do giảm sản xuất cortisol và aldosterone bởi tuyến thượng thận. Cortisol đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tân sinh glucose (gluconeogenesis), đó là quá trình gan sản xuất glucose từ các nguồn không phải carbohydrate, chẳng hạn như axit amin và axit béo. Trong trường hợp không có cortisol, gluconeogenesis bị suy yếu, dẫn đến giảm sản xuất glucose và tăng sản xuất các thể ketone.

Aldosterone là một hormone điều chỉnh cân bằng natri và kali trong cơ thể. Nó làm tăng tái hấp thu natri và bài tiết kali ở thận, giúp duy trì sự cân bằng axit-bazơ bình thường. Trong bệnh Addison, có sự giảm sản xuất aldosterone, dẫn đến sự gia tăng bài tiết cả natri và kali trong nước tiểu. Điều này dẫn đến mất các ion bicarbonate, rất quan trọng trong việc đệm axit trong cơ thể.

Việc mất các ion bicarbonate, kết hợp với sự gia tăng sản xuất các thể ketone và giảm bài tiết các ion hydro trong nước tiểu, dẫn đến sự tích tụ axit trong máu, dẫn đến nhiễm toan chuyển hóa. Việc giảm độ pH của máu có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm yếu cơ, mệt mỏi, lú lẫn và thậm chí hôn mê nếu không được điều trị.

Điều trị nhiễm toan chuyển hóa trong bệnh Addison liên quan đến việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nội tiết tố tiềm ẩn bằng cách thay thế cortisol và aldosterone thông qua liệu pháp thay thế hormone. Ngoài ra, việc điều chỉnh sự mất cân bằng axit-bazơ có thể yêu cầu truyền dịch tĩnh mạch và/hoặc bicarbonate. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ nồng độ điện giải và cân bằng axit-bazơ ở những bệnh nhân mắc bệnh Addison để ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm toan chuyển hóa và các biến chứng khác.

Bs Lê Đình Sáng

spot_img

Nội dung Liên quan

Điều trị Hạ natri máu ở bệnh nhân suy tim

TỔNG QUAN Hạ natri máu là tình trạng nồng độ natri huyết thanh thấp hơn 135 mEq/L. Hạ natri...

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu

Tăng triglycerid máu (HTG) là nguyên nhân quan trọng gây viêm tụy cấp . Việc nhận biết sớm bệnh...

Béo phì và kháng insulin: con đường dẫn đến bệnh mạch máu

Tình trạng kháng insulin và béo phì rất phổ biến trong xã hội phương Tây và có liên...

Thuốc chống viêm khớp dạng thấp có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội khoa cho thấy bệnh nhân viêm khớp...