Vai trò của glucocorticoids và axit béo trong sự suy giảm chuyển hóa lipid quan sát thấy trong hội chứng chuyển hóa

Date:

Share post:

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi một cụm các bất thường chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Một trong những đặc điểm nổi bật của hội chứng chuyển hóa là chuyển hóa lipid bị suy yếu, bao gồm tăng triglyceride, giảm cholesterol HDL và tăng các hạt LDL nhỏ, đậm đặc (sdLDL). Glucocorticoids và axit béo là hai yếu tố quan trọng góp phần làm suy giảm chuyển hóa lipid trong hội chứng chuyển hóa.

Glucocorticoids, được sản xuất bởi tuyến thượng thận, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển hóa lipid. Chúng kích thích lipolysis (sự phân hủy lipid) trong mô mỡ, dẫn đến việc giải phóng axit béo vào máu. Glucocorticoids cũng làm tăng sự biểu hiện của các enzyme chuyển hóa lipids trong gan, dẫn đến sự tổng hợp triglycerides và cholesterol. Trong bối cảnh hội chứng chuyển hóa, thường có quá nhiều glucocorticoids do stress mãn tính, béo phì và kháng insulin. Sự dư thừa glucocorticoids này có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid, dẫn đến tăng triglyceride, giảm cholesterol HDL và tăng các hạt LDL nhỏ, đậm đặc.

Axit béo là một yếu tố quan trọng khác góp phần làm suy giảm chuyển hóa lipid trong hội chứng chuyển hóa. Với sự hiện diện của lượng calo dư thừa, mô mỡ giải phóng axit béo vào máu. Những axit béo này được gan hấp thụ, nơi chúng được chuyển đổi thành triglyceride và các hạt lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL). Các hạt VLDL tăng cao có thể dẫn đến sự tích tụ triglycerides trong gan, một tình trạng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Ngoài ra, sự phân hủy axit béo trong gan dẫn đến việc sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS), có thể gây viêm và stress oxy hóa. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến sự phát triển của kháng insulin, làm suy yếu thêm quá trình chuyển hóa lipid.

Tóm lại, cả glucocorticoids và axit béo đều đóng vai trò quan trọng trong sự suy giảm chuyển hóa lipid được quan sát thấy trong hội chứng chuyển hóa. Sự rối loạn chuyển hóa lipid có thể dẫn đến tăng triglyceride, giảm cholesterol HDL và tăng các hạt LDL nhỏ, đậm đặc, tất cả đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Vai trò của Cortisol trong chuyển hóa lipids ?

Cortisol là một hormone glucocorticoid được sản xuất bởi tuyến thượng thận để đáp ứng với căng thẳng. Nó đóng một vai trò phức tạp trong chuyển hóa lipid

Nhìn chung, cortisol có thể làm tăng sản xuất các hạt lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) của gan, có chứa triglyceride và cholesterol. Các hạt VLDL này sau đó có thể được chuyển đổi thành các hạt lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu. Do đó, theo nghĩa này, cortisol có thể gián tiếp làm tăng mức độ LDL lưu hành.

Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cortisol có thể làm giảm sự hấp thu LDL của gan. Điều này là do cortisol có thể làm giảm sự biểu hiện của các thụ thể LDL trên bề mặt tế bào gan. Các thụ thể LDL chịu trách nhiệm liên kết với các hạt LDL lưu hành và chuyển chúng vào các tế bào gan. Khi biểu hiện của các thụ thể LDL bị giảm, gan ít có khả năng loại bỏ các hạt LDL khỏi tuần hoàn, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ LDL lưu hành trong máu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tác dụng của cortisol đối với sự hấp thu LDL của gan rất phức tạp và có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như liều lượng và thời gian tiếp xúc với cortisol, cũng như trạng thái trao đổi chất cơ bản của từng cá nhân. Ví dụ, trong các điều kiện như hội chứng Cushing, được đặc trưng bởi tiếp xúc mãn tính với nồng độ cortisol cao, thường có sự gia tăng nồng độ LDL lưu hành do sự kết hợp của các yếu tố bao gồm tăng sản xuất VLDL và giảm sự hấp thu LDL của gan.

Tóm lại, trong khi cortisol có thể làm tăng sản xuất các hạt VLDL và gián tiếp góp phần làm tăng nồng độ LDL lưu hành, nó cũng có thể làm giảm sự hấp thu LDL của gan bằng cách giảm sự biểu hiện của các thụ thể LDL. Tác dụng ròng của cortisol đối với sự hấp thu LDL của gan phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và có thể phức tạp.

Bs Lê Đình Sáng

spot_img

Nội dung Liên quan

Điều trị Hạ natri máu ở bệnh nhân suy tim

TỔNG QUAN Hạ natri máu là tình trạng nồng độ natri huyết thanh thấp hơn 135 mEq/L. Hạ natri...

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu

Tăng triglycerid máu (HTG) là nguyên nhân quan trọng gây viêm tụy cấp . Việc nhận biết sớm bệnh...

Béo phì và kháng insulin: con đường dẫn đến bệnh mạch máu

Tình trạng kháng insulin và béo phì rất phổ biến trong xã hội phương Tây và có liên...

Thuốc chống viêm khớp dạng thấp có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội khoa cho thấy bệnh nhân viêm khớp...