HomeUng thưNgoại Tiết niệu

U tuyến thận

Ung thư tế bào biểu mô chun giãn (tế bào chuyển tiếp) thận – đường tiết niệu
Chụp cắt lớp vi tính bộ máy tiết niệu – BV Việt Đức
Oncocytoma thận (U tế bào biểu mô hạt)
Viêm đường tiết niệu không đặc hiệu
U Wilms (u nguyên bào thận)

Các u thận lành tính thường gặp bao gồm: U tuyến thận (adenoma); Oncocytoma thận (còn gọi là U tế bào hạt); U mạch cơ mỡ thận (renal angiomyolipoma). Các u thận lành tính khác ít gặp hơn bao gồm: bệnh nang thận mắc phải, u cơ trơn, u máu, u mỡ, u tế bào cận cầu thận.

U tuyến thận (adenoma) là u thận đặc lành tính hay gặp nhất (Williams, 1992). U thường nhỏ, nằm biệt lập ở phần ngoài vỏ thận, có nguồn gốc từ tế bào ống và có hình nhú về mô học.

Về đại thể: u thường có bán kính 2cm, u chỉ gặp ở vùng vỏ là một nhân u có vỏ bọc, biệt lập, màu xám, vàng nhạt. Về vi thể: u gồm những cấu trúc nhú, chia nhánh, kết hợp với nhiều cấu trúc hình lá dương xỉ lồi vào trong các khoang u nang. Các tế bào cũng có thể phát triển thành những ống nhỏ, các tuyến, các dải và những khối tế bào hoàn toàn không biệt hóa.

Phần lớn các u tuyến không có triệu chứng lâm sàng và chỉ được phát hiện lúc mổ tử thi hay trên thận được cắt bỏ vì nguyên nhân khác. Theo Bonsib (1985), tần số của u tuyến thận là 7% đến 22% trên giải phẫu tử thi. Trước đó Belli (1950) nhận thấy qua giải phẫu tử thi là các u tuyến thận dưới 3cm ít gây di căn, trong khi các u thận lớn hơn lại có di căn nhiều hơn.

Năm 1970, Murphy và Mostofi phát hiện 1 trường hợp di căn trên tổng số 180 u tuyến thận trong đó có 37 trường hợp u lớn hơn 3cm, và các tác giả cho rằng khó phân định được ranh giới của u sẽ gây di căn trước khi mổ. Năm 1975, Bennington và Beckwith nhận định là các u tuyến không khác biệt về mô học với ung thư thận và phải được xem như là ung thư thận được phát hiện ở giai đoạn sớm, và cần điều trị bằng phẫu thuật triệt để. Tuy nhiên, nếu u được phát hiện sớm trên thận duy nhất hay nếu u xuất hiện trên cả hai thận, việc loại bỏ u và giữ lại nhu mô lành có thể chấp nhận được. Theo một số tác giả, các bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này có tỉ lệ sống trên 5 năm là 70%.

Tuy nhiên, với u lớn hơn 4cm, và bị vôi hóa hoặc có các triệu chứng cận ung thư thì phẫu thuật triệt để là biện pháp hữu hiệu nhất.

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm, BV 103, HVQY

COMMENTS

WORDPRESS: 0